Cấu tạo Hệ thống máy làm mát nước công nghiệp

Máy làm mát nước công nghiệp gồm máy nén kiểu trục vít hoặc xoắn ốc, thiết bị trao đồi nhiệt kiểu ống vỏ hoặc dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức hiệu suất cao, thiết bị bảo vệ, điều khiển theo mong muốn, và sử dụng gas R407C cho môi trường làm việc.

máy làm mát nước công nghiêp
Một hệ thống máy làm mát nước công nghiệp 

Máy làm mát nước gồm nhiều hệ thống nhỏ, và máy lạnh này có thể nối đến thiết bị khác bởi ống nước bao gồm nhiều hệ thống chính. Hệ thống đó gồm hệ thống tuần hoàn tác nhân lạnh , hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức, hệ thống tuần hoàn nước lạnh , hệ thống tuần hoàn không khí, hệ thống điều khiển  và hệ thống thiết bị bảo vệ điện .

Cấu tạo của hệ thống máy làm mát nước công nghiệp

Hệ thống tuần hoàn môi chất lạnh

Hệ thống này gồm máy nén, ống dẫn gas và các phụ kiện của nó, thiết bị trao đổi nhiệt (Bình bốc hơi, bình ngưng tu hoặc dàn ngưng tụ), van tiết lưu nhiệt, van điện từ, thiết bị bảo vệ áp suất thấp/cao, thiết bị điều khiển năng suất, v.. v…

Nếu áp suất làm việc hệ thống vượt quá hoặc nằm dưới khoảng cài đặt cho trước, thiết bị bảo vệ áp suất cao/ thấp sẽ dừng hoạt động máy nén của máy lạnh. Bộ điều khiển năng suất sẽ giữ  tỉ lệ công suất máy nén hoạt động khi tải lạnh giảm. Van  tiết lưu nhiệt sẽ thực hiện tiết lưu quá trình giảm áp suất tác nhân lạnh mà được quá lạnh ở bình ngưng tụ hoặc dàn ngưng, điều khiển lượng tác nhân lạnh cấp vào bình bốc hơi. Van điện từ được sử dụng để ngừng cấp tác nhân lạnh sau khi dừng máy lạnh để tránh khó khởi động ở lần tiếp theo.

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt hoặc dàn ngưng giải nhiệt gió cưỡng bức:

Hệ thống tuần hoàn nước giải nhiệt này gồm bình ngưng, bơm tuần hoàn nước giải nhiệt, van chặn, van một chiều, ống nước và các phụ kiện của nó, tháp giải nhiệt, lắp đặt ống nước, v.v… Chức năng của hệ thống này là hạ thấp nhiệt độ của bình ngưng. Nước có nhiệt độ cao được bơm từ bình ngưng đến tháp giải nhiệt thực hiện trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ, rồi đưa nước được làm lạnh trở lại bình ngưng và duy trì sự  tuần toàn này liên tục. Lắp ráp hệ thống ống dẫn nước cấp bổ sung cung cấp nước đến tháp giải nhiệt để bổ sung nước tổn thất do cuốn đi, thất thoát hoặc bốc hơi.

Dàn ngưng quạt giải nhiệt gió cưỡng bức gồm dàn ngưng ống đồng có cánh tản nhiệt nhôm và quạt gió đặt ở trên hoặc ở mặt trước của máy. Cụm dàn ngưng này được ốp xung quanh vỏ máy lạnh (cục nóng) nằm bên ngoài. Chức năng của quạt này cấp gió cưỡng bức để giải nhiệt gas nóng, hạ thấp nhiệt độ và ngưng tụ gas ở áp suất cao trong dàn. Không khí từ các mặt bên đi qua dàn ngưng và được quạt hút thổi không khí nóng lên trên hoặc thổi ra phía trước  thực hiện giải nhiệt cho gas ở dàn ngưng.

Hệ thống tuần hoàn nước lạnh:

Hệ thống này gồm bình bốc hơi, bơm tuần hòan nước lạnh, van chặn, van một chiều, ống dẫn nước và phụ kiện, thiết bị sử dụng không khí (AHU,FCU), bình giãn nở, lắp ráp ống dẫn nước,v.v…

Chức năng của hệ thống này là bơm nước lạnh từ máy làm lạnh nước đến AHU/FCU/Air washer/thiết bị sản xuất thực hiện trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ không khí/làm mát máy, rồi đưa nó trở lại máy làm lạnh nước để làm lạnh trở lại và duy trì sự tuần hoàn liên tục

Nếu nhiệt độ nước làm lạnh dưới 30C thì bộ khống chế chống đông sẽ họat động dừng máy nén để bảo vệ máy lạnh.

 

máy làm mát nước công nghiệp

Hệ thống tuần hoàn không khí:

Hệ thống này gồm thiết bị sử dụng không khí(AHU/ FCU), ống dẫn không khí, miệng thổi, miệng hồi không khí, ống dẫn không khí về và ống lấy gió tươi,vv… Không khí hồi về từ phòng lạnh có thể hỗn hợp với không khí tươi bên ngoài bởi quạt của AHU, rồi không khí hỗn hợp đi qua coil lạnh để làm lạnh, tách ẩm và cung cấp đến phòng lạnh qua hệ thống ống dẫn (ống dẫn không khí và miệng thổi không khí), va duy trì sự tuần hoàn liên tục.

Hệ thống điều khiển :

Hệ thống này gồm tủ điều khiển, công tắc nguồn điện chính, công tắc nhánh, bộ chỉ thị điện áp, hiện thị dòng điện, cầu dao, công tắc tơ, bộ khởi động mô tơ, nút ấn, rơle và đèn hiển thị,vv…

Hệ thống bảo vệ điện:

Nếu có bất kỳ tình trạng bất thường như là áp suất đẩy quá cao, áp suất hút hoặc áp suất dầu quá thấp, nhiệt độ nước lạnh quá thấp và xảy ra quá tải mô tơ, thiết bị bảo vệ điện sẽ nhả mạch để dừng máy nén và khởi động lại tự động hoặc không tự nhiên khi các tình trạng bất thường được loại trừ.

Trên đây là mô tả chi tiết về hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp. Để hiểu thêm về hệ thống cũng như cách vận hành quý khách liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp.

 

>> Xem thêm: Dự án lắp đặt máy làm lạnh nước công nghiệp